Beijing là thủ đô của nước nào?

Beijing (北京) dịch ra tiếng Việt là Bắc Kinh, có nghĩa là kinh đô ở phía Bắc. Đây là thủ đô của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, hay thường gọi tắt là Trung Quốc. Là đô thị lớn thứ hai và là trung tâm văn hoá, chính trị, giáo dục quan trọng bậc nhất đất nước này. 

Cùng tìm hiểu xem thủ đô của đất nước có hơn 1.4 tỉ dân này có gì đặc biệt nhé!

Giới thiệu chung về Beijing

Bắc Kinh thuộc tỉnh Hà Bắc, có diện tích 16.800 km2, dân số năm 2017 là 21,7 triệu người. Thành phố này nằm trong top những thành phố đông dân nhất thế giới. 

Bắc Kinh chia thành 8 khu nội thành và 10 huyện ngoại thành. Khu trung tâm bao gồm 4 khu nội thành là Tuyên Vũ, Sùng Văn, Đông Thành, Tây Thành. 

Tên ban đầu của Bắc Kinh là Kế Thành, trải qua nhiều lần đổi tên do biến động chiến tranh, Bắc Kinh đảm nhiệm vai trò là kinh đô của nhiều triều đại phong kiến Trung Quốc với hơn 3000 năm lịch sử. 

Ngày 1/10/1949, Bắc Kinh trở thành thủ đô của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đây là bước ngoặt quan trọng đánh dấu quá trình phát triển của Trung Quốc, kết thúc sự thống trị của đế quốc và mở đầu thời kỳ độc lập đi lên chủ nghĩa xã hội. Đồng thời, sự kiện này khẳng định vị trí  quan trọng của Bắc Kinh trong suốt chiều dài lịch sử đất nước. 

Không chỉ mang các ý nghĩa về lịch sử, văn hoá, đây còn là trung tâm công nghiệp hiện đại, trung tâm thương mại đẳng cấp. Nơi đây có tài nguyên thiên nhiên phong phú, hệ thống giao thông hiện đại. Giữ vị trí nhất định trong công cuộc phát triển kinh tế, là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty lớn. Bắc Kinh cũng tập trung những trường đại học danh tiếng, là nơi đi đầu trong việc phát triển giáo dục. 

Nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử văn hoá của Bắc Kinh thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước ghé thăm. Với 42 di tích cấp quốc gia và 6 di sản văn hoá thế giới, Bắc Kinh mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho đất nước từ ngành công nghiệp xanh này. 

Beijing chính là Bắc Kinh - Thủ đô của đất nước Trung Quốc
Beijing chính là Bắc Kinh – Thủ đô của đất nước Trung Quốc

Du lịch Beijing – Bắc Kinh

Với lịch sử lâu đời, Bắc Kinh còn lưu giữ được rất nhiều công trình kiến trúc cổ kính, những di tích giá trị mang đậm dấu ấn thời gian. Nó bao gồm hệ thống các cung điện, tường thành, lăng mộ, chùa miếu… thêm vào đó, sự phát triển trên nhiều mặt của thành phố song hành với những cảnh quan thiên nhiên, cảnh quan nhân tạo đặc sắc. Rất đáng để đến du lịch tham quan, khám phá một lần trong đời. 

Các địa danh nổi tiếng tại Bắc Kinh

Vạn Lý Trường Thành

Là công trình nổi tiếng thế giới bởi quy mô khổng lồ và những bí ẩn còn chưa có lời giải. Đây là công trình phòng thủ được xây dựng bằng đất đá, dài khoảng 21.196 km và có 629 km thuộc địa phận thủ đô Bắc Kinh. Trường Thành cao 7-8m, rộng 5-6m, được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 16 TCN, là biểu tượng của đất nước Trung Quốc. 

Vạn Lý Trường Thành
Vạn Lý Trường Thành

Quảng trường Thiên An Môn

Là trung tâm chính trị an ninh quan trọng với diện tích 44 ha, đây là nơi tổ chức những sự kiện trọng đại của đất nước, được coi là trái tim của Trung Quốc. Quảng trường này có 2 cổng lớn là Thiên An Môn và Bắc Môn nằm ở 2 hướng Bắc – Nam. Bao quanh quảng trường là nhiều khu danh lam thắng cảnh, bảo tàng, tòa nhà Quốc hội. Rất thuận tiện cho việc tham quan di chuyển.

Quảng trường Thiên An Môn
Quảng trường Thiên An Môn

Tử Cấm Thành

Hay còn gọi là Cố Cung, là cung điện của các đời vua nhà Minh, nhà Thanh. Tử Cấm Thành được xây dựng trên diện tích 720.000 m2 với 3 vòng thành và 980 toà nhà khác nhau. Thời gian xây dựng ròng rã 14 năm bởi hơn 1 triệu công nhân và thợ thủ công.

Cung điện có quy mô rộng lớn bậc nhất thế giới này bảo quản rất tốt những kiến trúc cổ xưa độc đáo và vật liệu quý giá. Tử Cấm Thành mang màu sắc hoàng gia sang trọng uy nghiêm, là công trình gỗ được bảo tồn tốt nhất cho đến giờ.

Tử Cấm Thành
Tử Cấm Thành

Di Hoà Viên

Khu vườn cổ kính rộng lớn với nhiều khu khác nhau dành cho tầng lớp vua chúa đến nghỉ ngơi, vãn cảnh. Đây là chốn thanh bình với nhiều kiến trúc tuyệt đẹp, không khí trong lành bởi núi non, sông suối và cây cỏ.

Công trình này có hai khu đặc biệt nổi bật là Vạn Thọ Sơn và hồ Côn Minh. Di Hòa Viên được xây dựng trong 10 năm và được bảo tồn vẹn nguyên giữa lòng Bắc Kinh nhộn nhịp, náo nhiệt. 

Di Hoà Viên
Di Hoà Viên

Chùa Lama

Ngôi chùa quan trọng của Phật giáo Tây Tạng với quy mô và kiến trúc bề thế, ấn tượng. Chùa có tượng Phật lớn khoác áo bằng vàng ròng, hiền từ thoát tục, được coi là bảo vật trấn giữ Bắc Kinh. Bên cạnh đó còn hàng trăm tượng Phật khác, mỗi bức đều mang những ý nghĩa riêng.

Bên ngoài việc tham quan, chiêm ngưỡng những công trình này, đây cũng là nơi để khách du lịch tìm về sự thanh thản trong tâm hồn giữa lòng phật pháp.

Chùa Lama Bắc Kinh
Chùa Lama Bắc Kinh

Bắc Kinh còn vô vàn những địa danh nổi tiếng khác mà có khi chính người Bắc Kinh còn chưa thể tham quan hết: phố cổ Hutong, phủ Hòa Thân, phố đi bộ Vương Phủ Tỉnh, sân vận động Olympic Bắc Kinh, nhà hát lớn Quốc gia Bắc Kinh, phố ăn vặt Cửu Môn,… mỗi nơi đều có những đặc điểm đặc biệt riêng về ý nghĩa lịch sử, cảnh quan, kiến trúc.

Nếu có dịp đến Bắc Kinh, bạn cần có lịch trình cụ thể, tránh ôm đồm đi nhiều nơi một lúc sẽ mệt mỏi mà không khám phá được vẻ đẹp đặc biệt của từng nơi.

Khám phá văn hóa Bắc Kinh

Bắc Kinh phát triển mạnh Kinh Kịch, đây là hình thức biểu diễn tuồng sân khấu gồm các hình thức ca múa, kể chuyện, biểu diễn võ thuật, diễn hài, nhào lộn… Kinh kịch được biểu diễn bằng cổ ngữ, trước đây chỉ được trình diễn cho vua chúa xem. Đây là một thành tựu văn hóa nổi bật của Trung Quốc.

Văn hóa ẩm thực Bắc Kinh bao gồm những món ăn truyền thống và đồng thời tiếp thu nền ẩm thực từ nhiều nơi, sáng tạo ra những món ăn đặc sắc. Có thể kể đến ở đây như: Vịt quay Bắc Kinh, lẩu Mông Cổ, Xian Bing, hoành thánh, sủi cảo, đậu phụ thối, táo hồ lô, malatang,…

So với các vùng khác, ẩm thực Bắc Kinh sử dụng nhiều thịt hơn, đặc biệt là thịt heo. Họ cũng chuộng uống trà thay vì các loại nước hoa quả, đặc biệt thích trà hoa Nhài. Thói quen này thường có những người tuổi trung niên, được cho là để rèn luyện tâm tính, tu thân.

Ẩm thực Bắc Kinh hấp dẫn
Ẩm thực Bắc Kinh hấp dẫn

Nền tôn giáo của họ khá đa dạng Khổng Giáo, Đạo Giáo, Phật Giáo, Cơ Đốc Giáo, Nho Giáo… Họ vẫn đề cao tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và ít bị ảnh hưởng bởi văn hóa phương Tây. 

Âm nhạc khá phát triển, sử dụng nhạc cụ đa dạng với sức ảnh hưởng lan ra nhiều khu vực. Nghệ thuật thư pháp, nghệ thuật kiến trúc, sân vườn cũng được hình thành và phát triển sớm, bảo tồn cho đến nay.

Nghề truyền thống Cảnh Thái Lam là đặc trưng của Bắc Kinh. Với những công nghệ và quy trình hết sức phức tạp, đòi hỏi ở nghệ nhân kinh nghiệm phong phú và sự khéo léo tỉ mỉ. Cũng vì thế mà đây là nghề thủ công rất được tôn trọng.

Tuy nhiên, những ảnh hưởng của tư tưởng phong kiến còn nặng nề. Những nét văn hóa truyền thống còn song hành cùng những tập tục cổ hủ lạc hậu ở nhiều vùng.

Nghệ thuật Kinh Kịch tại Bắc Kinh
Nghệ thuật Kinh Kịch tại Bắc Kinh

Hi vọng với những chia sẻ của bài viết đã giải đáp được thắc mắc: Beijing là thủ đô của nước nào? của bạn. Bắc Kinh là thủ đô lịch sử của Trung Quốc mang theo những vẻ đẹp cảnh quan, vẻ đẹp về văn hóa lịch sử và cả vẻ đẹp hiện đại. Thành phố nhộn nhịp mang hơi hướng truyền thống này rất xứng đáng để đón nhật hàng trăm nghìn lượt khách đến du lịch mỗi ngày. Nếu có cơ hội, bạn hãy đến để tự mình khám phá nhé!

Advertisement

By arrangement with